MaxTalk: LG G-series và câu chuyện thiết kế trên thị trường di động hiện tại

(Phần 2)
 Trong bài viết  trước, mình đã chia sẻ với các bạn một chút về câu chuyện của sự khác biệt về thiết kế trên thị trường di động hiện nay với những cái tên quen thuộc như Iphone, Sony, HTC, Samsung. Hôm nay thì mình sẽ chính thức chia sẻ quan điểm của mình về nhân vật chính của chúng ta trong loạt bài này: LG G-series.

Câu chuyện thiết kế của LG G-series trên thị trường di động hiện tại

Thiết kế điện thoại LG G-series
Thiết kế của LG G-series trên thị trường đi động

So với những đối thủ muốn đi theo hướng riêng biệt để định vị bản thân như Sony hay HTC, thì LG lại là một ví dụ rất khác. Trong khi Sony đã loại bỏ Xperia Z những vẫn giữ lại những đường nét thiết kế riêng, HTC cũng loại bỏ One M nhưng cuối cùng đã bị hòa tan vào một lối thiết kế thông dụng nhất hiện nay, thì LG vẫn sống khỏe với một lối thiết kế riêng cũng như vẫn tiếp dụng phát triển dòng điện thoại con cưng G-series của mình, Với đại diện tiêu biểu là chiếc G2.
>> LG V10 Mỹ Cũ giá bao nhiêu đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Chuyện thiết kế của LG G2 trên thị trường flagship di động


Điện thoại LG G2 chính hãng
Điện thoại LG G2
Ra mắt đầu tiên vào mùa thu năm 2013, chiếc LG G2 đã gây bất ngờ lớn trên thị trường di động với một tư duy thiết kế đặt sự tiện dụng trong trải nghiệm sử dụng làm trọng tâm. Thực sự,nhà sản xuất Hàn Quốc đã cực kỳ không ngoan khi chuyển toàn bộ cụm phím âm lượng, nút nguồn ra mặt lưng thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn không cần phải cố gắng rướn ngón tay lên tận đỉnh máy chỉ để tắt màn hình hay rướn lên cạnh trên của máy chỉ để tăng âm lượng cuộc gọi. 

Thiết kế màn hình LG G2

Với một lối thiết kế nút bấm khoa học như G2 thì bạn luôn luôn có thể sử dụng máy trong tư thế tay thoải mái nhất, bất chấp việc màn hình có to đến mức nào. Đó là về việc sắp xếp nút bấm, còn về thiết kế tổng thể thì LG G2 cũng cực kỳ tỏ ra gợi cảm với viền màn hình siêu mỏng cùng độ phủ màn hình lên tới 75,9% diện tích mặt trước của máy, con số vẫn được coi là lớn bậc nhất cho đến hiện tại. 

Thiết kế phần cứng LG G2

Chất lượng phần cứng của G2 cũng là điểm sáng khi mà bộ khung máy được kết cấu bằng nhựa nhưng cho cảm giác cầm nắm cực kỳ đầm tay và chắc chắn, các nút bấm được chau chuốt khá tỉ mỉ, cho cảm giác bấm tốt cùng với việc mặt trước máy được phủ hoàn toàn bởi kính cường lực Gorrila Glass 3. 
Tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, sang trọng và phá cách trên thị trường di động lúc đó. Do đó, không ngạc nhiên khi thiết kế của G2 đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình. Trang GSM Arena đã nhận xét “đáng lẽ thế giới di động đã cần có một ai đó nghĩ được ra sự tiện dụng trong sắp xếp nút bấm như thế này từ trước đây. Thiết kế này chính là một ví dụ về một sự đổi mới tưởng chừng đơn giản nhưng hoàn toàn có thể phá vỡ một khuôn mẫu nhàm chán để cho ra một thiết kế tuyệt vời”. Giải thưởng thiết bị di động mới xuất sắc nhất tại triển lãm Điện tử Hàn Quốc 2013 hay là chiếc điện thoại cao cấp đầu tiên của LG vượt qua được mốc doanh số 3 triệu máy sau 3 tháng chính là những thành quả đáng khích lệ cho sự cố gắng của các kỹ sư LG nói chung và G2 nói riêng.

Thiết kế LG G3 trên thị trường Flagship di động


Điện thoại LG G3
Tiếp nối thành công của G2, LG tiếp tục giới thiệu những người kế nhiệm là G3 và G4 với thiết kế cải tiến dựa trên những điểm mạnh kế thừa từ thiết kế trên mẫu G2 đi trước. Nhìn chung, những đường nét đặc trưng của G2 nói riêng vẫn xuất hiện trên thiết kế của 2 kẻ kế nhiệm này, đó là cụm phím tăng giảm âm lượng kẹp nút nguồn ở giữa vẫn xuất hiện ngay ngắn dưới cụm camera trên mặt lưng thiết bị. Tất cả đều tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, và nhất là khi bạn sử dụng chất liệu da trên nắp lưng G4 cùng sợi carbon dưới lớp kính cường lực của G4 thì bạn sẽ còn cảm thấy nó sang trọng đến mức nào? 
Cho đến lúc này, thành công vẫn đang mỉm cười phần nào với LG, đơn giản vì doanh số đã chứng minh tất cả: G3 với 6 triệu máy và G4 với trên 8 triệu máy được tiêu thị, giữ đúng truyền thống “con hơn cha là nhà có phúc” . DO đó, việc LG duy trì lối thiết kế đặc trưng này trên 2 kẻ kế nhiệm vẫn có thể coi là một quyết định đúng đắn của họ.

Thiết kế của điện thoại LG G5 trên thị trường di động


Điện thoại LG G5
Tuy nhiên,khi đến chiếc LG G5, dường như công ty Hàn QUốc đã loại bỏ hoàn toàn một sự khác biệt quan trọng trong thiết kế của G-series đi trước so với phần còn lại của thế giới di động. Đó chính là việc di chuyển lại cụm phím âm lượng về lại cạnh bên máy. Điều này đồng nghĩa với việc mặt lưng của chiếc G5 giờ chỉ còn sự tồn tại của cụm camera kép cùng cảm biến vây tay kiêm nút nguồn của thiết bị.
Xem bài đánh giá điện thoại LG G Flex 2 tại đây.

Đánh giá thiết kế các phiên bản của hãng điện thoại  LG

Như vậy, về cơ bản, cách sắp xếp các chi tiết trên thiết kế tổng thể của G5 đã quay lại theo chuẩn chung của thị trường. Như vậy, những fan hâm mộ của cụm nút âm lượng trên lưng của G-series đi trước có thể sẽ cảm thấy hụt hẫng vì cho rằng đứa con cưng mới nhất của LG cuối cùng đã bị “đồng hóa thiết kế”  và trở nên “mất chất” trên thị trường di động hiện tại. Điều này có thể đúng khi bạn nhìn vào những người tiền nhiệm của chiếc G5 này. Nhưng khi xét đến tư duy thiết kế G-series của LG, mình sẽ đảm bảo rằng bạn đã sai 100%.Vì sao ư? Hãy để mình giải thích:

Thiết kế dành cho nút tăng giảm âm lượng
Thứ nhất: Với sự xuất hiện của cụm camera kép thì việc bố trí thêm đến 3 chi tiết nữa là cụm 2 nút tăng, giảm âm lượng và nút nguồn trên mặt lưng sẽ cho cảm giác rất rối rắm và mất đi các đường nét đơn giản trong thiết kế đã tạo hình lên G-series đi trước. Do đó việc di dời cụm nút âm lượng sang cạnh bên là một điều cần thiết giúp giải phóng diện tích mặt lưng cũng như làm đơn giản hóa thiết kế trên lưng máy. Ngoài ra, với một sự thực là màn hình của máy chỉ đạt 5,3inch thì việc bạn thao tác với các nút trên cạnh bên máy cũng không bị ảnh hưởng lắm vì thâm náy được bo cong cho cảm giác cầm nắm đầm tay cũng như giúp cho thiết bị không bị tuột ra khỏi lòng bàn tay.

Thiết kế camera của smartphone LG
Thứ hai: LG G5 là chiếc G-series đầu tiên được trang bị cảm biến vân tay, tuy nhiên với một thực tế là các cạnh bên của máy khá mỏng và bo cong, cũng như phần dưới thiết bị có thể tháo rời nên việc nhét cảm biến vân tay vào những vị trí này sẽ tỏ ra không hiệu quả. Do đó, mặt lưng sẽ là nơi lý tưởng để đặt cảm biến này,điều này sẽ giúp ngón tay có thêm không gian thoải mái cho việc tương tác. Ngoài ra, việc tích luôn nút nguồn vào cảm biến này cũng được coi là một điểm cộng giúp giảm bớt các đường nét thừa trong thiết kế tổng thể.

s
Thiết kế pin của LG G-serie
Thứ ba: triết lý thiết kế trên G-series là đặt trọng tâm của việc thoải mái khi trải nghiệm thiết bị lên hàng đầu, và từ “thoải mái trải nghiệm” có thể hiểu theo rất nhiều cách. Với G5, LG đã đem đến một tư duy mới với kiểu thiết kế máy theo dạng Module, và với từng mẫu module đi kèm của G5, LG đều đặt tên cho nó là “friend” với mong muốn bạn sẽ luôn cảm thấy gần gũi khi sử dụng các module khác nhau lên chiếc G5 này. Điều này đã cho thấy một tầm nhìn mới hơn của LG trong việc tạo ra sự khác biệt trong thiết kế tổng thể là như thế nào. Bạn sẽ không còn phải gò bó trong một thiết kế nhàm chán duy nhất, mà chiếc điện thoại của bạn sẽ biến hóa thành nhiều công cụ hữu ích khác nhau với từng chiếc module riêng biệt. Do đó, LG đã nâng cao trải nghiệm  người dùng cũng như đem đến sự mới lạ trong tư duy thiết kế trên chiếc G5 này.

Tư duy thiết kế mới lạ của LG G-series
Như vậy có thể thấy, với G5, LG vẫn cho thấy những bước đi đúng hướng của mình trong việc kết hợp những triết lý thiết kế truyền thống trên những người tiền nhiệm LG G-series đi trước với những nét phá cách mới với ngôn ngữ thiết kế dạng module chưa hề xuất hện trên bất kỳ chiếc điện thoại thương mại hóa nào trên thị trường trước đây, Với mình, G5 đã đem lại cho mình một cảm giác phấn khích như chiếc G2 ngày nào đã từng làm điều tương tự. Thị trường di động đã thật may mắn khi có được những nhà sản xuất như LG, luôn cố gắng để tạo nên sự khác biệt nhưng vẫn giữ được những nét riêng của bản thân khi so với phần còn lại. Và chúng ta, những người dùng yêu thích công nghệ sẽ chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ những tư duy thiết kế như vậy.

Có thể bạn quan tâm cấu hình Xiaomi Mi4s như thế nào

MaxTalk: LG G-series và câu chuyện thiết kế trên thị trường di động hiện tại MaxTalk: LG G-series và câu chuyện thiết kế trên thị trường di động hiện tại Reviewed by Unknown on 5/24/2016 07:45:00 SA Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.